8 Lưu Ý Để Mua Van Điện Từ Phù Hợp | Van Công Nghiệp An Thịnh Phát

8 Lưu Ý Để Mua Van Điện Từ Phù Hợp


Van điện từ là thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Tuy nhiên, với đa dạng mẫu mã, kích thước, chủng loại, thông số kỹ thuật nên nhiều đơn vị gặp phải tình trạng lắp đặt van không tương thích với hệ thống của mình. Vì vậy trong bài viết hôm nay, An Thịnh Phát sẽ tổng hợp những lưu ý chính để bạn mua van điện tử chính xác với mục đích sử dụng của mình hơn.

Lưu Ý Khi Mua Van Điện Từ 

Môi Trường

Vì mỗi hệ thống hoạt động trong từng môi trường cụ thể khác nhau. Như van điện từ sử dụng cho hệ thống tưới tiêu, các môi trường tác động chính ảnh hưởng đến van là tiếp xúc với điều kiện ngoài trời khắc nghiệt. 

Từ đó, bạn nên chọn van điện từ có chất liệu bằng kim loại sẽ tăng độ bền của van hơn. Hoặc trong môi trường ăn mòn, bạn nên lựa chọn loại van chịu được tính ăn mòn tốt.

Chất Liệu

Van điện từ được chế tạo từ nhiều vật liệu khác nhau như nhựa, thép, đồng thau,… Bạn cần chú ý đến sự tương thích của chất liệu làm ra van với dòng chảy trong hệ thống, môi trường bên ngoài như thế nào.  

 • Gang: Thường dùng ở các hệ thống nước sạch, nước thải đã qua xử lý, dòng chảy có nhiệt độ cao
 • Nhựa: Hệ thống có axit ăn mòn, dòng chảy có tính oxi hóa
 • Inox: Áp suất cao, hóa chất hay nhiệt độ cao
 • Đồng: Nước sạch không chứa tạp chất
Van-dien-tu
Van điện từ

Giá Thành

Giá thành cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc mua van điện từ. Vì giá thành phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thương hiệu, kích thước, loại van, vật liệu,…

Ngoài ra, giá thành còn phụ thuộc vào các đại lý bán van và thời điểm mua van. Vì vậy, để tiết kiệm chi phí và tránh mua phải các hàng kém chất lượng. Bạn nên lựa chọn nhà cung cấp van uy tín, nghiên cứu, tìm hiểu kỹ các thông số và đặc điểm của van trước khi mua.

Nếu bạn chỉ sử dụng van điện từ cho mục đích điều chỉnh chất lỏng nhẹ, bạn không cần thiết phải mua vật liệu van chất lượng quá cao hay giá thành cao. Còn những môi trường khắc nghiệt, bạn nên lựa chọn dòng van phù hợp nhất để tối ưu chi phí.

Nguyên Tắc Làm Việc

Tùy vào hệ thống của bạn để mua van điện từ phù hợp với nguyên tắc làm việc của hệ thống. Van điện từ có thể hoạt động:

 • Trực tiếp:  Thích hợp cho các trường hợp chỉ cần đóng/ mở và cần lực ít.
 • Bán trực tiếp
 • Gián tiếp

Nếu bạn chỉ mở trong thời gian ngắn, không thường xuyên thì van điện từ thường đóng phù hợp nhất.

Đường Kính Và Cổng Kết Nối Van

Để lắp đặt dễ dàng và van được gắn kết chặt hơn với đường ống, bạn cần chú ý chọn mua van điện từ có kích thước phù hợp.

Van điện từ thường sử dụng mặt bích với các size lớn và nối ren trong với các size nhỏ hơn.

Áp Suất Dòng Chảy

Áp suất dòng chảy ảnh hưởng đến áp suất hoạt động của van. Nếu áp suất dòng chảy vượt quá quy định của van có thể gây hỏng hoặc nổ van gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến hệ thống.

Vì vậy, bạn cần lưu ý mức áp suất dòng chảy cao nhất trong hệ thống của bạn và lựa chọn các giá trị áp suất phù hợp với van.

Nhiệt Độ Dòng Chảy

Cần xem xét mức nhiệt độ cao và thấp nhất của van không được vượt quá phạm vi nhiệt độ đã chỉ định. Nếu nhiệt độ quá cao cuộn dây điện từ có thể bị nóng chảy và cháy. Van có nhiệt độ xuống thấp sẽ làm cho thiết bị dễ đóng băng và hư hỏng.

Khả Năng Phản Hồi Đóng Mở

Van điện từ khác nhau có chức năng phản hồi đóng/ mở khác nhau. Chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Kích thước, đặc điểm cuộn dây
 • Cấu tạo
 • Cơ chế làm việc của van
 • Dòng điện một chiều hay dòng điện xoay chiều: Van xoay chiều nhanh hơn dòng điện một chiều.

Áp suất khí quyển cũng xác định tốc độ đóng/ mở của van. Tùy vào nhu cầu để lựa chọn mức độ phản hồi đóng mở thích hợp. Một số van điện từ hoạt động nhanh quá khiến cho lưu chất trong hệ thống tạo thành sóng áp suất, ảnh hưởng đến hệ thống hoặc hư hỏng hệ thống. Hoặc van phản ứng nhanh cũng làm ảnh hưởng đến búa nước.

Vì thế, tùy thuộc vào nhu cầu để lựa chọn mua van điện từ phù hợp.

Tổng Kết

An Thịnh Phát đã hướng dẫn bạn hầu như đầy đủ các yếu tố cần lưu ý để chọn mua van điện từ thích hợp. Hy vọng, thông qua bài viết bạn có thể hiểu hơn và lựa chọn van điện từ thích hợp. 

Ngoài ra, nếu bạn cần tư vấn có thể liên hệ An Thịnh Phát theo hotline 0932 056 079 | 0981 233 235.