Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Van Điều Khiển | Van Công Nghiệp An Thịnh Phát

Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Van Điều Khiển


Ngày nay, van điều khiển tự động đang ngày càng được ứng dụng nhiều hơn nhờ khả năng điều khiển từ xa của chúng, giúp giảm thiểu sự can thiệp trực tiếp của con người, quản lý nhanh chóng và chính xác hơn. Vậy cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van điều khiển cụ thể như thế nào?

Van điều khiển tự động hay van điều khiển trong tiếng anh gọi là Control Valve.

Tìm Hiểu Nhanh Van Điều Khiển Là Gì?

Van điều khiển là một phân loại của van công nghiệp nói chung, chúng khác với van thông thường ở chỗ được tích hợp các bộ điều khiển bằng khí nén/điện cho phép điều khiển đóng mở, theo dõi từ xa.

Van điều khiển là xu thế tất yếu của tự động hóa trong công nghiệp, giúp giảm chi phí nhân công, quản lý nhanh chóng và chính xác hơn. Sản phẩm này cũng là lựa chọn hàng đầu để lắp đặt ở những vị trí có không gian hẹp.

Van-buom-dieu-khien-dien-content1
Van Bướm Điều Khiển Điện
Van điều khiển và những lưu ý khi mua và sử dụng

Trên thị trường hiện có 2 phân loại control valve chính (theo phương pháp điều khiển) là:

  • Van điều khiển bằng khí nén
  • Van điều khiển bằng điện

Sản phẩm được ứng dụng, lắp đặt trong các hệ thống đường ống, máy móc tại các tòa nhà, trung tâm thương mại, bệnh viên, trường học,.. dùng để điều khiển, đóng mở hệ nước, khí, thông gió,..

Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Van Điều Khiển

Nhìn chung, cấu tạo van điều khiển tự động có 2 phần chính: thân van và bộ điều khiển van. Trong nhiều trường hợp, chúng ta hiểu đơn giản van điều khiển chỉ là van thông thường được lắp thêm bộ điều khiển.

Cấu tạo của van điều khiển khí nén

Van điều khiển khí nén có 2 bộ phận chính: thân van + bộ điều khiển bằng khí nén.

Van điều khiển khí nén sau một thời gian sử dụng thường gặp sự cố xì hơi tại seal. Do vậy nên seal là bộ phận rất quan trọng và cần lưu tâm khi chọn mua van điều khiển khí nén.

Van cau dieu khien khi nen
Van cau dieu khien khi nen

Đối mặt với nguy cơ đó, trên thị trường đã có dòng van điều khiển khí nén được sử dụng vật liệu ptfe có thể chịu được nhiệt độ cao, hoạt động một cách liên tục chống hiện tượng xì hơi.

Nguyên lý hoạt động của van điều khiến khí nén:

Bộ điều khiển khí nén có thể nhận tín hiệu có điện trở từ 4 đến 20 mA từ các thiết bị cảm biến nhiệt độ, cảm biến áp suất…

Khi nhận được tín hiệu, lập tức bộ điều khiển tạo ra áp suất điều khiển bằng với lực mở đóng cần thiết của van để điều khiển cơ cấu đóng mở đúng thông số yêu cầu.

Cấu tạo của van điều khiển điện

Van điều khiển điện cũng có 2 bộ phận chính: thân van + bộ điều khiển bằng điện.

Van điều khiển bằng điện được đánh giá có độ ổn định cao hơn so với loại khí nén nhờ điều khiển bằng motor (mô tơ) điện. Tuy nhiên, tốc độ đóng mở của loại này thường chậm hơn do motor đủ công suất và mo-men để kéo cơ cấu đóng mở làm việc.

Van-bi-3-nga-dieu-khien-dien
Van bi 3 ngã điều khiển điện

Nguyên lý hoạt động của van điều khiển điện:

Bộ điều khiển điện sẽ nhận các tín hiệu điều khiển từ 4 đến 20 mA từ các thiết bị cảm biến nhiệt độ, cảm biến áp suất… Lập tức bộ điều khiển sẽ làm một Motor điện được tích hợp bên trong làm việc, motor xoay sẽ kéo theo cơ cấu đóng mở làm việc.