Van Điều Khiển Khí Nén Là Gì? Cấu Tạo Của Van Điều Khiển Khí Nén | Van Công Nghiệp An Thịnh Phát

Van Điều Khiển Khí Nén Là Gì? Cấu Tạo Của Van Điều Khiển Khí Nén


Van điều khiển khí nén là loại van không thể thiếu khi chúng ta tìm hiểu về các dòng van công nghiệp phục vụ mua sắm đặt hoặc kinh doanh. Đây là 1 trong 2 dòng van điều khiển phổ biến nhất hiện nay. 

Bài viết này ATP Valve sẽ cùng bạn tìm hiểu van điều khiển khí nén là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van điều khiển bằng khí nén.

Nội dung chính:
1. Van điều khiển khí nén là gì?
2. Cấu Tạo Của Van Điều Khiển Khí Nén
3. Nên Liên Hệ Mua Van Điều Khiển Khí Nén Ở Đâu Giá Rẻ, Uy Tín?

Van Điều Khiển Khí Nén Là Gì?

Van điều khiển khí nén là 1 dòng van điều khiển (thuộc van công nghiệp nói chung) sử dụng khí nén đề sinh công, từ đó điều khiển van đóng mở – điều tiết lưu lượng theo nhu cầu.

Van điều khiển khí nén trong tiếng anh được gọi là Pneumatic Control Valve. Trong đó Pneumatic dịch ra tiếng việt là khí nén, còn Control Valve dịch ra là van điều khiển.

Van-bi-khi-nen
Hình ảnh dòng van bi điều khiển khí nén cung cấp bởi ATP Valve

Không những tại Việt Nam mà dòng van Pneumatic Control Valve này được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Loại van điều khiển này đóng vai trò quan trọng trong xu thế tự động hóa, giúp việc điều khiển từ xa trở nên dễ dành, thuận lợi và tiết kiệm chi phí nhân công hơn.

Tổng quan về cấu tạo thì dòng van điều khiển khí nén thừa hưởng các đặc tính của van bi, van bướm, van cầu, van cổng, van màng,.. thông thường. Tuy nhiên được thiết kế tích hợp thêm bộ điều khiển tự động bằng khí nén.

Bộ truyền động bằng khí nén của dòng van này có hai loại chuyển động chính đó là chuyển động trục van kiểu tịnh tiến và chuyển động trục van kiểu xoay. Với loại bộ truyền động chuyển động xoay chia làm 2 phân loại con là: Bộ tác động đơn và bộ tác động kép.

Cấu Tạo Của Van Điều Khiển Khí Nén

Cấu Tạo Chung Của Van Điều Khiển Khí Nén

Van điều khiển bằng khí nén có cấu tạo căn bản bao gồm 2 bộ phận chính: Thân van và bộ truyền động bằng khí nén.

Cấu tạo van đ.kh khí nén gồm 2 thành phần chính
 • Thân Van: Thân van của van điều khiển khí nén gần như tương đồng với loại van tương ứng mà không được tích hợp bộ truyền động. Ví dụ: Thân van của van bi điều khiển khí nén tương tự thân van của van bi thông thường.
  Thân van bao gồm vỏ khung van tiếp xúc trực tiếp với lưu chất chảy qua van. Thân van bao gồm trục van, cửa van để đóng mở và một số bộ phận phụ trợ thông thường khác.
 • Bộ Truyền Động Khí Nén: Bộ truyền động khí nén được cấu tạo bao bởi cơ cấu chuyển năng lượng khí nén thành chuyển động cơ học bằng cách sử dụng các khoang Piston kín hoặc màng được gắn với Lò xo đàn hồi. Không thể thiếu các van đóng mở khí nén và bo mạch điều khiển (nếu có). Ngoài ra còn một số bộ phận phụ kiện khác tùy vào dòng van cụ thể và tính năng được nhà sản xuất tích hợp vào.

Cấu Tạo Bộ Truyền Động Của Van Điều Khiển Khí Nén

Có nhiều loại Bộ truyền động khí nén dựa trên cách cấu tạo và cách hoạt động. Trong đó bao gồm 2 dòng chính:

 • Bộ truyền động đơn: được chia ra 2 dòng nhỏ hơn sau:
  + Bộ truyền động đơn dạng tịnh tiến.
  + Bộ truyền động đơn dạng xoay.
 • Bộ truyền động kép: được chia ra 2 dòng nhỏ hơn sau:
  + Bộ truyền động kép hàng động đơn.
  + Bộ truyền động kép hàng động kép.

Bộ truyền động khí nén căn bản bao gồm khoang khí nén, cơ cấu truyền động cho trục van. Đặc biệt là các van đóng mở khí nén, bo mạch điều khiển nếu có. Ngoài ra còn một số bộ phận phụ trợ khác tùy vào dòng van cụ thể và tính năng được nhà sản xuất tích hợp vào.

1. Cấu Tạo Bộ Truyền Động Đơn:

Bộ truyền động đơn trên thực tế được chia làm 2 loại nhỏ đó là:
+ Bộ truyền động đơn dạng tịnh tiến.
+ Bộ truyền động đơn dạng xoay.

Bộ truyền động đơn dạng tịnh tiến:

Loại chuyển động tịnh tiến được đặt tên dựa trên cách chuyển động của cơ cấu giúp biến năng lượng khí nén sang chuyển động cơ học dạng tịnh tiến.

Bộ điều khiển khí nén đơn – dạng tịnh tiến sử dụng lò xo đàn hồi

Khí nén sẽ được cấp vào khoang, áp lực khí nén trong khoang cao sẽ ép màng (được gắn với lò xo) di chuyển tịnh tiến. Sử di chuyển đó sẽ được sử dụng để điều khiển cửa van đóng mở tương ứng.

Kiểu truyền động đơn tịnh tiến này chỉ áp dụng phù hợp với van cầu, van cổng và van màng.

Bộ truyền động đơn kiểu xoay:

Bộ truyền động đơn kiểu xoay có cách hoạt động và cấu tạo khá tương đồng với loại tịnh tiến. Tuy nhiên, loại này có 2 màng và sự di chuyển của 2 màng sẽ khiến trục van xoay thay vì di chuyển tịnh tiến. 

Bộ truyền động đơn – dạng xoay

Loại bộ điều khiển đơn kiểu xoay này phù hợp với dòng van bướm và van bi.

2. Cấu Tạo Bộ Truyền Động Kép:

Loại bộ truyền truyền động kép này khác với bộ truyền động đơn trên là nó sử dụng khí nén cho cả 2 quy trình đẩy màng (lên – xuống hoặc vào – ra) mà không sử dụng lò xo như truyền động đơn.

Nguyen ly hoat dong cua bo dieu khien khi nen
Bộ điều khiển khí nén sử dụng 2 Piston

Bộ truyền động kép được chia ra làm 2 loại nhỏ hơn:
+ Bộ truyền động kép hành động đơn: sử dụng 1 Piston.
+ Bộ truyền động kép hàng động kép: sử dụng 2 Piston.

Ở loại bộ truyền động này, khí nén được cấp – xả cho cả 2 chu trình đóng – mở van. Nhờ vậy có thể điều chỉnh đóng mở van được chính xác hơn và ở nhiều mức lưu lượng lớn nhỏ khác nhau.

Loại 1 Piston và 2 piston khác nhau ở số lượng piston được cấu tạo bên trong.

Nên Liên Hệ Mua Van Điều Khiển Khí Nén Ở Đâu Giá Rẻ, Uy Tín?

Trên thực tế, có không ít doanh nghiệp cung cấp sản phẩm hàng giả, hàng nhái kém chất lượng với giá rẻ bất ngờ. Người mua cần có sự cảnh giác để tránh mua phải loại van giả đó, dễ hư hỏng, độ ổn định kém.

Do đó, việc lựa chọn được nhà cung cấp uy tín, có kho lớn sẽ giúp anh chị mua được van chính hãng chất lượng đảm bảo, độ ổn định cao, chế độ bảo hành hậu mãi dài.

Bài viết liên quan: Top 5 Nhà Cung Cấp Van Công Nghiệp Uy Tín

Anh bia An thinh phat
ATP Valve chuyên cung cấp van công nghiệp và phụ kiện van

Khuyến nghị hàng đầu cho anh chị khi mua vanđiều khiển khí nén tại Việt Nam là lựa chọn ATP Valve. Bởi lẽ ATP Valve là nhà cung cấp (thương mại) chuyên về các dòng van điều khiển chính hãng, đa dạng chủng loại với chất lượng cao, chế độ bảo hành dài, uy tín.

𝐂𝐚̂̀𝐧 𝐛𝐚́𝐨 𝐠𝐢𝐚́ 𝐕𝐚𝐧 – 𝐆𝐨̣𝐢 𝐧𝐠𝐚𝐲 𝐀𝐓𝐏 𝐕𝐚𝐥𝐯𝐞! ================================🏵 An Thinh Phat Industrial Equipment Co., Ltd● Website: www.atpvalve.vn● Hotline: 0932 056 079 / 0981 233 235. ● Zalo OA: https://zalo.me/2577012290632865047● Adress: 76/5/2 Thanh Loc 15, Thanh Loc Ward, District 12, Ho Chi Minh City, Viet Nam